sankhaudoinguoi.com

Các phương pháp gia công cơ khí chế tạo máy phổ biến

Cơ khí là một trong những ngành nghề truyền thống nhưng cho đến này vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. nay, nhu cầu gia công cơ khí vẫn luôn ở mức cao và với nhiều phương pháp gia công khác nhau. 

Phương pháp gia công truyền thống 
Gia công cơ khí là tất cả các thao tác sử dụng công cụ, dụng cụ, máy móc và các công nghệ hiện đại cũng như áp dụng các nguyên tắc trông vật lý để tạo nên những sản phẩm công nghiệp với độ chính xác cao và có thể ứng dụng trong thực tiễn. Đối với các phương pháp gia công truyền thống, chúng ta có thể xem xét các phương pháp sau: 

  •  Tiện: có tác dụng cắt gọt kim loại và đây là phương pháp gia công chiếm đến 30 % trong tổng số các thiết bị trong phân xưởng hiện nay. 
  •  Phay: tuy không phổ biến như tiện nhưng đây cũng là biện pháp gia công đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt, những sản phẩm và tổng số máy công cụ phay có chiếm đến 20 % trong ngành cơ khí. 
  •   Khoan: đặc điểm chính của phương pháp này là gia công và mở rộng lỗ. 
  •   Taro: đây là phương pháp gia công ren và thường được sử dụng để gia công lỗ tiêu chuẩn. Ngoài ra, Taro còn có thể sử dụng để gia công nhiều hệ ren khác nhau. 

 

Các phương pháp gia công hiện đại 
Với sự phát triển của công nghệ thì những phương pháp gia công hiện đại của ngành cơ khí đã được phát triển và mở rộng để có thể tăng hiệu suất làm việc, rút ngắn thời gian cũng như tạo nên độ chính xác cao cho sản phẩm. Hiện nay, các phương pháp gia công hiện đại được đưa vào sử dụng nhiều có thể kể đến như là: 

  •  Phương pháp điện hóa: gồm các thao tác như là gia công điện hóa, mài điện hóa, mài xung điện hóa hay khoan cắt dòng điện bằng điện phân. 
  •  Phương pháp hóa học: được sử dụng để gia công quang hóa hoặc phay hóa. 
  •   Phương pháp nhiệt điện: gồm những thao tác như là gia công bằng xung điện, cắt dây xung điện cũng như gia công bằng dòng điện tử hay gia công bằng laser. 

Trong những phương pháp trên, những phương pháp gia công bằng laser được ứng dụng với số lượng cao để đạt được những thành phẩm đem lại độ chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó, khi sử dụng phương pháp này các bạn còn có thể làm việc trên nhiều môi trường hay vật liệu khác nhau mà vẫn không làm ảnh hưởng đến chất lượng gia công dù là với những chi tiết trang trí phức tạp hay đến những vật liệu cứng nhất nên càng được ưa chuộng hơn cả. 
 

Xem thêm: https://ducdongnhan.com.vn/vi/san-pham/vung-kinh-cuong-luc/
30/11/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *