sankhaudoinguoi.com

Chỉ tay dưới cái nhìn khoa học – phần 1

Một bước, ngành hình sự ở nhiều nước phương Tây còn bắt thủ phạm qua… chỉ môi! Một tên tội phạm chuyên hóa trang rồi lẩn vào đám đông ở các phòng trà, tửu quán, sử dụng thuốc mê để cưỡng đoạt tài sản khách hàng. Một lần gây án, tên tội phạm bị nhân viên bắt quả tang, nhung hắn chỉ thừa nhận lần này và phủ nhận những vụ án trước. Để kết tội hắn. Tòa án phải đưa ra những chiếc ly mà hắn uống qua. Mặc dù hắn cẩn thận đeo găng tay, nhưng chỉ môi hắn còn để lại trên những chiếc ly mà nhân viên hình sự “sưu tầm” được. Vì thế, vị chánh án đã đùa khi kết thúc phiên tòa: “Anh chỉ có thể gây án được nữa khi nào… đeo “găng môi”.
Lịch sử nghiên cứu của chỉ tay trên tinh thần khoa học
Phương pháp lợi dụng thuật chỉ tay bắt nguồn từ phương Đông. Trong những văn vật khai quật được trong lòng đất thuộc khu vực Trung Quốc, Siberia, Lưỡng Hà, nhiều tượng gốm cổ đại sử dụng hình vẽ vân tay. Trên những gốm sứ thuộc thời đồ đá mới trước Công nguyên hơn 4.000 năm, có một loại đồ án được gọi là “Lôi vân văn”. Theo khảo chứng của chuyên gia Quách Mạt Nhược, đây là tác phẩm nghệ thuật thoát thai từ thuật chỉ tay của lòa người. Tại Trung Quốc thời Tiên Tần, chỉ tay được sử dụng trong ấn chương tượng trưng quyền lực. Đến thời Đường, do giao lưu văn hóa phát triển, mậu dịch kinh tế giữa các nước phồn thịnh, chỉ tay trở thành biện pháp chứng thực đơn từ, khế ước và hình thức này lan truyền đến Nhật Bản, Ấn Độ. Nhưng phải đến những năm 80 của thế kỷ 19, chỉ tay mới được tiến hành nghiên cứu một cách hệ thống. Sir Francis Galton (1822 – 1911), nhà di truyền học nổi tiếng của Anh, em nuôi của nhà bác học Darwin (1809 – 1882), từng chỉ rõ: chỉ da con người được hình thành khi thai nhi vừa 3 – 4 tháng và những “đường vẽ tinh vi” này bất biến.
Thế những kiến thức về chỉ tay đương thời hãy còn thô thiển. Một viên chức sứ quán Anh tại Án Độ căn cứ vào chỉ tay, bắt được một tên trộm. Tên trộm lý luận: “trên thế giới này, biết có bao nhiêu người có dấu tay như thế!”. Thế là tên đạo chích thoát nạn vì chưa hội đủ điều kiện kết tội.
Theo kết quả nghiện cứu, hình vân ngón tay, số đường chỉ tay, cách phân bố các chỉ tay trên lòng bàn tay của mỗi người mỗi khác. Có thể nói đến nay chưa từng phát hiện hai người có chỉ tay hòa toàn giống nhau. Phân tích từ gốc độ di truyền học và thống kê học, các nhà chuyên môn cho biết bình quân phải cần 6.000 năm mới xuất hiện một trường hợp hai người có vân tay giống nhau. Căn cứ vào đâu chúng ta có con số này? Người ta thường chia vân tay làm ba loại chủ yếu: hình cái đấu, hình kỵ, hình cung.
Trần Phò – Kiến thức ngày nay – Số 337 – Năm 1999
18/04/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *