sankhaudoinguoi.com

Cột thu lôi và những thông tin bạn cần biết

Cuộc sống phát triển không ngừng, hoạt động của con người diễn ra liên tục hàng ngày cũng gây ra những tác động xấu đến môi trường và gây biến đổi khí hậu. Các tượng lũ quét, sấm sét trong cơn giông xảy ra ngày càng thường xuyên và không thể lường trước được. Chính vì vậy chúng ta chỉ có thể bảo vệ cuộc sống cũng như tính mạng của mình bằng việc lắp đặt các hệ thống chống sét trong gia đình. Hệ thống này gồm rất nhiều thiết bị và một trong những thiết bị quan trọng nhất đó là cột thu lôi (hay cột thu sét). Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thiết bị này nhé.


Khái niệm cột thu sét
Cột thu sét là sản phẩm dùng để bảo vệ các tòa nhà, các công trình xây dựng khỏi bị sét đánh. Cột thu sét hoạt động dựa trên nguyên tắc lợi dụng vị trí trên cao mà sét thường đánh vào rồi truyền xuống đất, bảo vệ cho các công trình và những người ở xung quanh khu vực lắp đặt cột.
Cột thu sét bao gồm 3 bộ phận là kim thu sét, dây dẫn sét và thiết bị tiếp đất chống sét. Mỗi bộ phận đều phải đáp ứng yêu cầu có điện trở nhỏ, mặt cắt đạt tới mức độ nhất định để chịu được dòng điện cực lớn khi sét đánh vào.
Thông thường, cột thu sét sẽ được lắp ở những vị trí cao nhất của tòa nhà hay công trình. Lắp cột càng cao thì hiệu quả bảo vệ càng lớn. Tuy nhiên cũng không nên vì đặc điểm đó mà lắp quá cao, sẽ gây mất an toàn khi gặp gió lớn, cột thu sét có thể bị nghiêng hoặc đổ và không hoạt động hiệu quả. Đặc biệt ở những nơi trống trải muốn lắp đặt hệ thống chống sét thì phải trồng cột thu sét để đảm bảo an toàn cho những người làm việc ở khu vực xung quanh.


Đặc điểm hệ thống cột thu sét
Trong hệ thống cột thu lôi, trụ đỡ kim thu sét được làm bằng sắt tráng kẽm, thường có đường kính 60 mm, dài hơn 2m, được lắp đặt trên các nóc của tòa nhà cao tầng hay trên đỉnh ống khói.
Dây dẫn sét được làm từ dây đồng trần hay các loại cáp thoát sét chống nhiễu, nối từ cột chống sét xuống đất.
Thiết bị tiếp đất phải tiếp xúc tốt với mặt đất và được chôn sâu theo quy định để dẫn dòng điện khi bị sét đánh.
Trên đây là những thông tin cần biết về cột thu sét. Nếu như bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống chống sét để bảo vệ các công trình cũng như tính mạng con người thì hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi nhé.
 

Xem thêm bài viết: http://www.niemtinvaocuocsong.com/news/detail/tim-hieu-ve-chong-set-lan-truyen-3911.html
13/01/2020

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *