sankhaudoinguoi.com

Lịch sử thế kỷ 20 qua ống kính thời sự

Mỗi bức ảnh, dẫu được chụp từ máy ảnh xưa cũ hay máy ảnh kỹ thuật số thời nay, đều nắm bắt các khoảnh khắc thời sự, được gìn giữ để đến nay cả thế giới cùng nhìn lại thế kỷ 20, cùng thấy lại những khoảnh khắc vô tận, một thế kỷ cả máu, của hoa, của niềm tin và chiến thắng, những nụ cười và vô số nước mắt… Những bức ảnh đó, được chọn bởi có nhật báo từng đăng chúng, bởi các thành viên và độc giả trung thành của AP. Trên mạng Internet, các trưởng ban AP ở từng bang nước Mỹ đã yêu cầu 1550 thành viên báo chí Mỹ xem tất cả ảnh tư liệu họ có và chọn ra một bức ảnh tượng trưng cho một thời, một nơi chốn, một nhân vật quan trọng, thậm chí có thể là một khoảnh khắc yên tĩnh nhất. Rất đông trong 8000 người thuê bao nước ngoài của AP cũng tự nguyện tham gia bình chọn. Hãng AP ghi nhận điều nổi bật nhất từ vô số ý kiến chọn lựa: Bức tranh toàn cảnh hiện đại từ các khoảnh khắc tiêu biểu nhất. Một số ảnh có nội dung gây chấn động, một số ảnh đáng ghi nhớ vì bố cục sinh động. Trong bộ sưu tập này, có những ảnh quên và nổi tiếng, cũng có những ảnh chưa từng biết của những người vĩ đại, những ảnh vĩ đại của những người vô danh.
Em trai của cố Tổng thống Mỹ John F.Kennedy, Thượng nghị sĩ Robert F.Kennedy bị bắn hạ ở Los Angeles ngày 5.6.1968, sắp chết trong ánh sáng mờ ảo hắt ra từ một gian bếp khách sạn Ambassador (H.1). Cái đói củ một bà mẹ và đứa con Ethiopie đã khiến cả thế giới xúc động. Một cô gái khóc ròng, quỳ xuống bên một sinh viên Trường đại học quốc gia Kent đã ngã xuống trong cao trào dân Mỹ phản đối cuộc chiến xâm lược ở Việt Nam. Khung cảnh toàn cầu: đám tang của Eva Person ở Argentina giữa đám động hàng trăm ngàn người; gia đình Nelson và Winnie Mandela thuở xưa ở Nam Phi; Giáo đường St Paul ở London ngẩng cao đầu giữa các đợt oanh kích dữ dội của Đức quốc xã ngày 29.12.1940 (H.2). Trong giai đoạn này, 30.000 dân London đã bị giết hại và thủ đô bị tàn phá nặng nề. Bức ảnh dân tị nạn rời khỏi Kosovo. Nhật hoàng Hirohito và tướng Mỹ Douglas Mac Arthur đứng nghiêm nghị (sau khi Nhật đầu hàng) để chụp ảnh kỷ niệm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai (27.9.1945, H.3).
The Associated Press, một tổ chứ thu thập thông tin lớn nhất thế giới, được thành lập năm 1848. Các nhật báo thành viên trao đổi thông tin khu vực của họ thông qua AP và chia xẻ, hỗ trợ nhau với các đội ngũ phóng viên tin, phóng viên ảnh, tường thuật viên phim ảnh và âm thanh trên toàn cầu. Tổ chức hợp tác này đi tiên phong trong lĩnh vực truyền tin ảnh bằng cách cho thuê đường dây điện thoại năm 1935.
Ngày nay, tiến trình kỹ thuật đã được nâng lên tầm hiện đại: mạng kỹ thuật số tốc độ cao. Chủ tịch AP, ông Louis D. Boccardi cho biết: “Chúng tôi cố gắng hoàn thành Bộ ảnh sưu tập đáng ghi nhớ nhất – được các cơ quan báo chí trên toàn thế giới tuyển lựa. Chúng tôi tự hào giữ một vai trò quan trọng: phản ánh cuộc sống toàn cầu suốt thế kỷ 20”.
Lệ Đào – Kiến thức ngày nay – Số 337 – Năm 1999
18/04/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *