sankhaudoinguoi.com

Ngoài bờ sông Hồng

Dải đất ở phía ngoài đê giáp bờ sông Hồng, ngang với tổng Thanh Nhàn ở bên trong là làng Cơ Xá Nam và làng Đồng Nhân.
 
Về mặt địa hình, bãỉ cát kể từ bên dưới khu cầu Đất đến phía trước Đồn Thủy, trên một cây số chiều dài; coi như là đất trống. Nơi đây, dòng sông Hồng chảy xiết vào mé chân đê, từ những năm cuối thập niên chín mươi người Pháp, để bảo vệ khu Đồn Thủy, đã phải cho xây kè đá ở mạn thượng lưu bên ngoài bãi An Dương làm cho dòng sông hướng ra xa, tuy nhiên bãi cát chỗ đó vẫn không đủ rộng, lại thêm có nhiều mảng đầm hồ lớn ở dọc chân đê, nén bãi cát quá hẹp để hình thành khu cư dân đông đúc. Hơn nữa ngang đó là Đồn Thủy, khu quân sự của người Pháp, chỗ mép sông là quân cảng chỗ thả neo của pháo thuyền tuần giang, trên đê có xây hai lô cốt phòng thủ, vì vậy bãi cát mé sông không phải là chỗ để người Việt Nam ở. Làng Cơ Xá Nam chỉ cố hai xốm vạn chài nhỏ là Vạn Thái và Vạn Thủy, dân chài sống ở trên thuyền cắm sào ở chỗ phía dưói Phà Đen cũ (chỗ công binh trong Đồn Thủy đống sà lan son hắc ín làm cầu phao dùng trong các cuộc hành quân), còn đa số dân chài thì làm nhà ở phía trong đê, gọi là làng Yên Xá; sau rồi người làng Yên Xá trong đê cũng phải phân tán đi nơi khác.
 
Con đường đi giáp mép sông (nay được đặt tên là đường Bạch Đằng) bắt đầu từ phố Cầu Đất xuống đến cảng Hà Nội dài trên 4 kilomet. Quãng đường trước mặt Đồn Thủy không có nhà tư nhân, nơi đây là chỗ chứa và phân phối tre nứa lá chở từ thượng du về Công ty Lâm thổ sản, chỉ có mấy ngôi nhỏ là chỗ làm việc của cơ quan và nhà ở của người bảo vệ. Dọc con đường đất phù sa không rải đá, xe tải qua lại cày nát mặt đường, trời mưa thì ngập bùn, trời nắng thì bụi mù mắt.
 
Dải đất ngoài đê bên dưới Cơ Xá Nam tuy cũng bị xói lở dần mỗi năm khi nước lũ về, song còn đủ rộng để làng Đồng Nhân tồn tại cho đến giờ.
 
Sau khi tận hưởng tour du lịch Đà Lạt 4 ngày 3 đêm, hãy bớt chút thời gian ghé qua làng Đồng Nhân để khám phá nét đẹp văn hóa, lịch sử ở nơi đây.
 
 
28/04/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *