sankhaudoinguoi.com

Vòng tay trìu mến của mẹ gấu

Các nhà nuôi thú ở Sở thú Hogle (thành phố Salt Lake, Mỹ) có lý do riêng để quay cảnh âu yếm này làm kỷ niệm vào tháng 11.1998. Gấu mẹ Chinook đã đưa tay ôm và dỗ dành một trong hai gấu đực con, chỉ vì nó ghen tị “mẹ thương thằng kia hơn con”. Trông quá ngộ nghĩnh, hãng Coca-Cola quyết định mua đoạn băng này để làm quảng cáo cho sản phẩm của họ.
Giải đáp pháp luật
Thái Vinh – không rõ địa chỉ: Tôi có một người thân hiện đang định cư ở Đức (người này đã có quốc tịch Đức). Người này có thể gửi giấy mời tôi sang Đức chơi một thời gian không? Còn tôi, sau khi nhận được giấy mời, tôi phải là thủ tục gì để được nhập cảnh Đức?
Trả lời: Về phía người bảo lãnh ở Đức, phải đến Sở Ngoại vụ nơi cư trú để làm một Thư mời, đó cũng là Tờ cam kết bảo lãnh cho thân nhân ở Việt Nam được cư trú trong thời gian thăm viếng (làm theo mẫu thống nhất). Sau khi Thư mời đã được chứng nhận hợp lệ, người bảo lãnh gửi một bản đến Đại sứ quán Đức ở Hà Nội và một bản gửi về cho thân nhân được bảo lãnh ở Việt Nam để làm thủ tục xin xuất cảnh.
Người xin xuất cảnh ở Việt Nam: liên hệ với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) để làm thủ tục xin phép xuất cảnh có thời hạn (với thời gian lưu trú ở Đức tối đa là ba tháng).
Sau khi được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cấp hộ chiếu, người xin xuất cảnh cần liên hệ với Đại sứ quán Đức ở Hà Nội (hoặc Lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh đối với người ở các tỉnh, thành phố phía Nam) để làm thủ tục xin nhập cảnh Đức.
Nguyễn Văn Hòa – Bà Rịa – Vũng Tàu: Trước giải phòng, tôi có tham gia vào quân đội của chế độ cũ với cấp bậc đại úy. Sau giải phóng, tôi đi tập trung cải tạo trong thời gian 7 năm. Vậy tôi có đủ tiêu chuẩn để được xuất cảnh đi Mỹ theo diện HO không?
Trả lời: Người được xét cho nhập cư Mỹ theo diện HO phải có điều kiện: Phóng bị tập trung cải tạo từ ba năm trở lên (không tính thời gian quản chế tại địa phương).
Đã được tha từ các trại cải tạo về và có nguyện vọng định cư ở Mỹ.
Những người có đủ điều kiện xuất cảnh theo diện HO phải liên hệ với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cư trú để đăng ký xuất cảnh. Chứng cứ cơ bản nhất để được cứu xét là giấy ra trại của người học tập cải tạp về. Sau khi đã được cấp giấy phép xuất cảnh (hộ chiếu), Bộ Nội vụ 9nay là Bộ Công an) sẽ lên danh sách (HO) để chuyển cho phái đoàn Mỹ sắp xếp phỏng vấn.
Tuy nhiên, cũng xin lưu ý thêm: Sau một thời gian dài hoạt động, hiện phía Mỹ đã ngưng, không còn xem xét các hồ sơ mới xin nhập cư Mỹ theo diện HO nữa.
Nguyễn Hải Sơn – Kiến Giang: Trước cơn bão số 5, gia đình tôi có cho thuê ghe. Sau cơn bão, người thuê làm mất ghe và theo hợp đồng thì phải bồi thường
LS. Trương Thị Hòa – Kiến thức ngày nay – Số 337 – Năm 1999
18/04/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *